Chồng đơn phương ly hôn khi vợ biệt tích nhiều năm liền

CÔNG TY LUẬT TNHH IFA

Thủ tục tuyên bố mất tích thực hiện theo trình tự, thủ tục từ Điều 330 đến Điều 334 Bộ luật tố tụng dân sự 2004.

Hồ sơ tuyên bố mất tích gồm:

– Đơn yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất tích phải có đủ các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 312 của Bộ luật tố tụng dân sự 2004.

– Gửi kèm theo đơn yêu cầu là chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích hai năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm. Trong trường hợp trước đó đã có quyết định của Toà án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

Khi đơn yêu cầu đáp ứng đầy đủ về hình thức và nội dung thì Tòa án sẽ tiến hành thụ lý vụ việc. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Toà án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Thời hạn thông báo là bốn tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.được đăng trên báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong ba ngày liên tiếp. Đối với chi phí thông báo tìm kiếm này sẽ do anh-là người yêu cầu tuyên bố một người mất tích chi trả.

Trong khoảng thời gian này nếu vợ anh trở về hoặc có tin tức xác thực thì anh có thể liên hệ với vợ mình và tiến hành thủ tục ly hôn bình thường.

Nếu không có tin tức gì của vợ anh, Toà án phải sẽ mở phiên họp xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích. Nếu Tòa án chấp nhận đơn yêu cầu thì Toà án ra quyết định tuyên bố mất tích.

Sau khi đã có quyết định tuyên bố mất tích đối với chị này anh có thể tiến hành gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho anh. Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ luật dân sự 2005 đều quy định rõ “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

* Hồ sơ đơn phương ly hôn:

– Đơn khởi kiện;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

– Giấy khai sinh của con bản chính;

– Chứng minh thư nhân dân của anh bản sao có chứng thực;

– Sổ hộ khẩu gia đình của anh bản sao có chứng thực;

– Quyết định tuyên bố mất tích;

* Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh đang cư trú.


CÔNG TY LUẬT TNHH WM

post-logo
  • » Luật Sư tư vấn pháp luật miễn phí 24/7 Gọi: 19008007
  • » Luật sư tư vấn pháp luật qua Email : hotro@keyweb.com
  • » Tham khảo dịch vụ luật sư và kiến thức
  • » Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.
  • » Khiếu nại về dịch vụ: 0981 759 726.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *