Hoạt động đầu tư của nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam

CÔNG TY LUẬT TNHH IFA

 HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ CỦA NHÀ ĐẦU TƯ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM.

Việt Nam và Hàn Quốc đã có quan hệ ngoại giao chính thức từ ngày 22/12/1992, đến nay mối quan hệ hai nước ngày càng trở nên sâu rộng, Hai bên đã cùng nhau thiết lập và duy trì hiệu quả nhiều cơ chế đối thoại, tham khảo chính sách  để cùng tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, kịp thời trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước.Hai nước cùng nhau phát triển trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa… và đạt được nhiều thành tựu, góp phần làm tốt đẹp hơn mối quan hệ sẵn có của Việt Nam – Hàn Quốc.

Cùng với quan hệ chính trị, thì quan hệ kinh tế giữa hai nước cũng tăng trưởng hết sức mạnh mẽ, trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, lao động, du lịch và nhiều lĩnh vực khác. Hàn Quốc trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế. Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam, đồng thời là nước tại trợ ODA lớn thứ 2 Việt Nam. Để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam- Hàn Quốc mạnh mẽ, sâu rộng và toàn diện hơn nữa, hai bên tiến hành đàm phán Hiệp định thương mại song phương. Hai nước cùng kỳ vọng thời gian tới mối quan hệ sẽ được nâng tầm lên một tầm cao mới.

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay có gần 200 ngàn người Hàn Quốc đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam. Cộng đồng người Hàn Quốc sinh sống tại Việt Nam với số lượng lớn tạo ra nhiều thuận lợi về đầu tư của các nhà đầu tư Hàn Quốc. Đồng thời, Việt Nam là nước có nhiều tài nguyên, đang phát triển, có lợi thế về nhân công rẻ lại có tình hình chính trị, xã hội ổn định, kinh tế tăng trưởng tương đối cao, đang tích cực hội nhập quốc tế và khu vực là một lợi thế vô cùng lớn.Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện và môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, có những chính sách khuyến khích nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội và tiến hành đầu tư tại Việt Nam. Chính vì thế thị trường Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn đối với nhà đầu tư Hàn Quốc

Giữa Hàn Quốc và Việt Nam, có ký kết nhiều văn bản về thương mại tự do, ưu đãi về thuế quan, thuận lợi hóa hải quan, ưu đãi đầu tư. Ký kết nhiều cam kết về thương mại hàng hóa như cam kết thuế quan, Việt Nam xóa bỏ 265 dòng thuế, đơn giản hóa thủ tục, cam kết về quy tắc xuất xứ. Ngoài ra các cam kết về thương mại dịch vụ, cam kết về đầu tư trên dựa trên các nguyên tắc về đối xử quốc gia, đối xử tối huệ quốc, tiếp cận thị trường, cam kết mở cửa thị trường cũng tạo nên rất nhiều thuận lợi cho nhà đầu tư Hàn Quốc tiên hành đầu tư tại Việt Nam, là một yếu tố rất quan trọng ưu đãi cho nhà đầu tư Hàn Quốc.

Khi thực hiện đầu tư có thể đầu tư dưới hình thức đầu tư góp vốn, nhận chuyển nhượng cổ phần, hình thức đầu tư 100% vốn nước ngoài hoặc các hình thức khác như hợp đồng BOT,BT,BTO, hình thức liên doanh và hợp đồng hợp tác kinh doanh. Để tiến hành đầu tư, nhà đầu tư Hàn Quốc trước hết cần tìm hiểu về pháp luật đầu tư, thủ tục đầu tư tại Việt Nam. Như trình tự thực hiện dự án đầu tư của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam, tùy thuộc vào tính chất, quy mô và điều kiện của từng dự án, dự án đầu tư được thực hiện theo một hoặc một số thủ tục sau đây:

 • Quyết định chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Thành lập tổ chức kinh tế theo quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức thành lập tổ chức kinh tế;
 • Thực hiện thủ tục giao đất, giao lại đất, cho thuê đất, cho thuê lại đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai
 • Thực hiện thủ tục về xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (nếu có).

Tuy nhiên,  nhờ mối quan hệ của hai nước, nhà đầu tư Hàn Quốc được nhà nước Việt Nam dành nhiều ưu đãi về đầu tư. Nhưng để tận dụng được các ưu thế đó không phải tất cả các nhà đầu tư Hàn Quốc nào cũng áp dụng được hiệu quả.

Trong bối cảnh quy định pháp luật, chủ trương của nhà nước có nhiều thay đổi theo những hướng mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. Để nắm bắt nhanh và kịp thời, áp dụng linh hoạt các chính sách vào đầu tư cần am hiểu pháp luật nội địa và tập quán nước sở tại và nền tảng pháp lý vững, cùng tư duy pháp lý sáng tạo sẽ giúp nhà đầu tư áp dụng pháp lý vào hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả.

Đôi khi, nhà đầu tư Hàn Quốc chưa bao quát hết được pháp luật đầu tư, những vấn đề khó khăn khi nhà đầu tư Hàn Quốc tiến hành đầu tư tại Việt Nam như sự rườm rà trong thủ tục hành chính, những vướng mắc trong xuất nhập khẩu, chính sách thuế quan, thủ tục hải quan… Chính vì vậy, nhà đầu tư Hàn Quốc đôi lúc sẽ gặp khó khăn trong hoạt động đầu tư của mình. Các chính sách pháp lý sẽ quyết định đến thành công của dự án.

Vì thế, giải pháp tốt nhất để nhà đầu tư thực hiện thuận lợi và hiệu quả là có một bộ phận chuyên trách có năng lực, am hiểu pháp luật nước sở tại để có đủ khả năng giải thích đúng luật và cập nhật nhanh và chính xác, áp dụng linh hoạt các chính sách pháp luật cho nhà đầu tư.

IFA LAW FIRM chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ các dịch vụ pháp lý liên quan tới đăng ký đầu tư kinh doanh, triển khai thực hiện dự án đầu tư, chấm dứt, hoàn thành, chuyển nhượng dự án đầu tư. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, liên quan đến quyết định chủ trương đầu tư

 • Các dự án cần xin quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Chuẩn bị hồ sơ xin quyết định chủ trương đầu tư.
 • Tiến hành các thủ tục hành chính liên quan đến thẩm tra xin quyết định chủ trương đầu tư.
 • Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu các dự án xin quyết định chủ trương đầu tư cần phải có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Thứ hai, liên quan tới xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

 • Các chủ thể, dự án cần phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Chuẩn bị hồ sơ để nộp xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 • Các trường hợp cần phải xin cấp lại, sửa đổi, cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi đã có dự án đầu tư hoặc khi đang tiến hành hoạt động kinh doanh ở Việt Nam.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án đầu tư lần đầu vào Việt Nam.
 • Thủ tục hành chính xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại các cơ quan có thẩm quyền cấp

Thứ ba, liên quan tới thủ tục góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào các tổ chức kinh tế

 • Hợp đồng góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào các tổ chức kinh tế.
 • Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, phần vón góp của các nhà đầu tư trong tổ chức kinh tế.
 • Thủ tục để được thực hiện các dự án đầu tư khi đã có dự án đầu tư, hợp đồng góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp giữa các bên.
 • Tư vấn, hỗ trợ trong quá trình thực hiện, thanh lý hợp đồng.

Thứ tư, thủ tục thành lập tổ chức kinh tế sau khi có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

 • Hồ sơ thành lập tổ chức kinh tế
 • Thủ tục thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.
 • Thủ tục, trình tự để thay đổi nội dung đăng ký đầu tư theo quy định của pháp luật.

Để được tư vấn, hỗ trợ có thể liên lạc với  CÔNG TY LUẬT TNHH IFA   theo một trong những cách thức sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH IFA  hy vọng với những gì chúng tôi cung cấp, hỗ trợ, tư vấn qua sđt 0969691219 – 0932286619, qua email hoặc tư vấn trực tiếp từ luật sư sẽ giúp khách hàng giải quyết được vấn đề thắc mắc của mình. Mọi vấn đề cần chúng tôi tư vấn, vui lòng gọi cho chúng tôi qua tổng đài tư vấn, email luatifa@gmail.com. Chúng tôi rất mong sẽ nhận được các ý kiến đóng góp từ quý khách hàng để các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp ngày một hoàn thiện và có nhiều hữu ích cho khách hàng hơn nữa.


CÔNG TY LUẬT TNHH WM

post-logo
 • » Luật Sư tư vấn pháp luật miễn phí 24/7 Gọi: 19008007
 • » Luật sư tư vấn pháp luật qua Email : hotro@keyweb.com
 • » Tham khảo dịch vụ luật sư và kiến thức
 • » Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.
 • » Khiếu nại về dịch vụ: 0981 759 726.