Trách nhiệm khi gây ra tai nạn giao thông

CÔNG TY LUẬT TNHH IFA

Căn cứ Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999 quy định Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm

Như vậy, theo quy định, khi tham gia giao thông, mà người điều khiển xe có hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho tính mạng, hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi khách quan của tội phạm theo Điều 202 là hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về bảo đảm an toàn trong hoạt động của các phương tiện giao thông đường bộ như quy định, đồng thời, hành vi vi phạm đấy phải có mối quan hệ nhân quả, tức là nguyên nhân dẫn đến thiệt hại về tính mạng, thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, sức khỏe cho người khác.

Vì vậy, trong trường hợp này, cần xem xét xem bạn có lỗi trong việc gây ra thiệt tại về tính mạng hay không và việc bạn điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe có là nguyên nhân gây ra cái chết cho người khác không? Nếu có lỗi trong việc gây ra tai nạn và có hậu quả xảy ra như trên thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999, bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005.

Nếu hành vi vi phạm của bạn không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc gây ra tai nạn giao thông thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự đồng thời không có nghia vụ phải bồi thường thiệt hại.


CÔNG TY LUẬT TNHH WM

post-logo
  • » Luật Sư tư vấn pháp luật miễn phí 24/7 Gọi: 19008007
  • » Luật sư tư vấn pháp luật qua Email : hotro@keyweb.com
  • » Tham khảo dịch vụ luật sư và kiến thức
  • » Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.
  • » Khiếu nại về dịch vụ: 0981 759 726.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *